คลองบางกอกน้อย + บางกอกใหญ่

          คลองบางกอกน้อยใช้สัญจรและท่องเที่ยว เพราะตลอดสองฝั่งคลองเรียงรายอยู่ด้วยภาพวิถีชีวิตไทย เด็กเล่นน้ำยามเย็น ชาวบ้านนั่งรับลมที่ศาลาหน้าบ้าน มีเรือไม้โบราณทรงยุโรปแล่นผ่านฉากหลังเป็นบ้านทรงไทย จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจที่สายน้ำแห่งนี้ มักจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แวะเวียนมาเยี่ยมชมเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศที่ร่มรื่นริมน้ำ และชื่นชมความงดงามของเรือพระที่นั่งที่อู่เรือพระราชพิธี พบเจอความวิจิตรของภาพฝาผนังที่วัดสุวรรณาราม แวะสักการะเจ้าแม่กวนอิม ทำบุญให้อาหารปลาสวาย ชื่นชมตำหนักแดง แล้วต่อด้วยการขึ้นบกไปเที่ยวตลาดน้ำตลิ่งชัน รับประทานอาหารมื้อเที่ยงล้อมวงบนแพริมน้ำ หลังจากนั้นลงเรือต่อเพื่อไปชมพระอุโบสถลอยน้ำและหน้าบันกระจกสีที่วัดพิกุลทอง ก่อนจะเข้าชมพระอุโบสถเรือสำเภาสมัยสุโขทัยที่วัดชะลอ

          สถานที่สำคัญริมคลองบางกอกน้อย มีดังนี้ วัดสุวรรณาราม วัดศรีสุดาราม วัดนายโรง วัดใหม่ยายแป้น วัดภาวนาภิรตาราม วัดสุวรรณคีรี วัดเชิงเลน วัดระฆัง พิพิธภัณฑ์เรือพระราชพิธี

          จุดลงเรือ : ติดต่อเช่าเรือได้ที่ท่าช้าง เป็นเรือหางยาวนั่งได้ประมาณ 20 คน มีบริการทุกวันหรือที่ท่าสะพานปิ่นเกล้า, ท่าพระอาทิตย์ มีบริการเรือหางยาว (เป็นเรือเหมาลำ) และท่าเรือริเวอร์ซิตี้ สี่พระยา มีทั้งเรือทัวร์ และเรือหางยาว (เป็นเรือเหมาลำ)

ที่ตั้ง : เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เบอร์ติดต่อ : -
การเดินทาง : รถประจำทางสาย 203, 57
วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.30-21.00 น.
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม